Khái niệm và công dụng dầu bôi trơn máy móc

Việc sử dụng hàng ngày các loại mỡ – dầu bôi trơn máy móc thực sự giờ không xa lại với bất kỳ ai. Ngay với người dân bình thường cũng ít nhất một lần đi thay dầu xe máy, đi bơm mở vào trục bánh. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều loại dầu mỡ công nghiệp khác được sử dụng mỗi ngày.

Vậy, dầu bôi trơn hiểu thế nào là đúng? Công dụng đầy đủ của nó là gì?

Hãy cùng dầu nhờn chúng tôi tìm hiểu về một số thông tin về chúng nào.

Khái niệm dầu mỡ bôi trơn là gì?

Dầu bôi trơn: Là sản phẩm được tạo ra từ quá trình hóa dầu. Sau đó loại bỏ một số chất không phù hợp với mục đích sử dụng và thêm vào một số phụ gia để tạo ra một dạng chất lỏng. Chất lỏng này khi được đưa vào máy móc sẽ bao bọc toàn bộ bề mặt linh kiện được ngâm trong nó. Khiến khi vận động các bề mặt này trượt trên tinh thể dầu mà không trực tiếp trượt lên nhau. Làm giảm khả năng mài mòn của chi tiết máy.

Thường thành phần được lấy ra từ quá trình hóa dầu chủ yếu gồm từ các: parafin, isoparafin, naphten. Theo phân loại ISO chúng thuộc vào lớp L. Và phân loại theo cấp độ nhớt. Cấp độ càng cao thì nhớt càng đậm đặc.

Mỡ bôi trơn: Cũng là một sản phẩm từ hóa dầu giống như dầu bôi trơn máy móc. Tuy nhiên, ngoài dầu gốc, phụ gia thì nó còn có thêm một loại chất làm đặc. Giúp nó khác dầu ở thể lỏng nó sẽ ở dạng đặc hoặc gần rắn. Có trọng lượng nặng riêng nặng hơn so với dầu.

Cứ mỗi sáng thức dậy và mỗi tối đi làm về bạn cùng gia đình nhỏ của mình quây quần dưới giàn cây dây leo https://hoangnguyengreen.com/danh-muc/cay-day-leo-p56 và vui đùa cùng nhau trong không khí trong lành, cùng nhau vứt bỏ những phiền muộn, mệt mỏi của 1 ngày làm việc đầy áp lực để chuẩn bị đón chào một ngày mới tươi đẹp hơn. Nhưng hiện tại bạn không biết nên trồng lợi cây dây leo nào cho phù hợp với ngôi nhà của bạn, hãy đến Hoàng Nguyên Green để được đội ngũ nhân viên của Hoàng Nguyên Green tư vấn chọn cây phù hợp với bạn nhé.

Mỗi loại này được sinh ra đều mang một mục đích riêng biệt. Bởi tuy đều là loại chất bôi trơn. Nhưng nó ở hai dạng khác nhau. Sẽ giúp chúng phù hợp nhất với yêu cầu khi tạo ra chúng. Hãy cùng tìm hiểu từng loại.

Vậy dầu mỡ bôi trơn máy móc có mấy loại?

Hiện nay, có 2 loại dầu bôi trơn máy cơ bản, đó là dầu bôi trơn gốc dầu mỏ và gốc tổng hợp. Mỗi một loại dầu mỡ bôi trơn được sản xuất sẽ thích nghi với điều kiện và mục đích làm việc cụ thể. Và mỗi loại cũng phản ánh khả năng chống oxy hóa cũng như sự tương thích với các loại máy móc, nhu cầu và môi trường khác nhau.

Dầu mỡ bôi trơn công nghiệp được sản xuất như thế nào?

Các chất trong dầu mỡ bôi trơn máy móc công nghiệp được sản xuất thông qua một số quá trình chế biến hóa học giúp cải thiện đáng kể các tính chất của chất bôi trơn như khả năng kháng oxy hóa, chỉ số độ nhớt,… Dầu động cơ tổng hợp được ưa chuộng sử dụng hơn so với các dầu tổng hợp cũng như được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp mặc dù chi phí sử dụng hơn cao hơn so với các loại dầu bôi trơn gốc dầu mỏ, tuy nhiên hiệu quả mà dầu bôi trơn tổng hợp đem lại cũng tương thích. Nhờ các đặc tính vượt trội giúp thời gian sử dụng dầu động cơ và dầu máy móc tổng hợp dài hơn nên giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí đáng kể hơn so với dầu gốc dầu mỏ, tối đa hóa được thời gian sử dụng máy móc.

Các tính chất của dầu bôi trơn máy móc.

1/ Độ nhớt:

Độ nhớt là đại lượng chỉ khả năng lưu chuyển của dầu phụ thuộc vào nhiệt độ. Khi nhiệt độ càng tăng thì độ nhớt càng giảm và ngược lại. Mặt khác, độ nhớt càng cao thì khả năng lưu chuyển của nhớt càng khó. Vì vậy, nhiệt độ cao ở mức dưới ngưỡng cháy luôn cho khả năng lưu chuyển nhanh nhất của nhớt.

Đơn vị đo độ nhớt phổ thông là cSt.

2/ Chỉ số nhớt

Đây là đại lượng chỉ khả năng thay đổi độ nhớt của dầu theo thang nhiệt độ. Có nghĩa là nó chỉ khả năng độ nhớt thay đổi mỗi khi nhiệt độ tăng hay giảm. Chỉ số nhớt càng cao thì khả năng chịu nhiệt càng tốt. Đây là một chỉ số rất quan trọng cho bạn khi đi mua dầu máy.

3/ Độ đông đặc:

Đúng như cái tên, đây là thông số giúp bạn biết đến nhiệt độ dưới bao nhiêu thì nhớt bị đông đặc lại. Nghĩa là bắt đầu nhiệt độ đó, nhớt không còn độ chảy, độ lỏng nữa mà chuyển sang dạng đặc như mỡ. Và khi đó, máy của bạn sẽ không còn được sự hỗ trợ về mọi mặt của dầu bôi trơn máy nữa.

4/ Độ cháy nhớt.

Là nhiệt độ thấp nhất dưới áp suất khí quyển mà hơi dầu sẽ chớp cháy khi gặp ngọn lửa. Điểm chớp cháy cốc hở dùng để đánh giá nguy cơ cháy của dầu nhớt khi tồn trữ, đong rót. Điểm chớp cháy cốc kín dùng để đánh giá tình trạng của dầu nhớt khi đang sử dụng trong máy móc. Đối với cùng một loại dầu nhớt, điểm chớp cháy cốc hở cao hơn điểm chớp cháy cốc kín từ 15 đến 20oC.

5/ Độ hóa học tổng.

Một thước đo sử dụng đơn vị mgKOH/g để đánh giá mức độ kiềm hay axit có bên trong dầu. Nó giúp cho chúng ta biết được loại dầu bôi trơn máy móc này phù hợp với chất liệu bề mặt máy nào. Và nó cũng chỉ khả năng oxy hóa của mỗi loại dầu trong từng thời kỳ.

CÔNG TY TNHH XD – TM -DV TRUNG HƯNG THỊNH
NPP Dầu Nhớt Castrol – Sản Phẩm Công Nghiệp.

Địa chỉ: 38 Đường Số 4, Phường Linh Tây, Thủ Đức, TP. HCM.
Điện Thoại: 028.3896 2162 – 090 2526 379

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *